DANH MỤC SẢN PHẨM

3 điều nên biết về chức năng WDR của camera

Công nghệ WDR cho hình ảnh được rõ nét trong các khu vực có ánh sáng quá nhiều hoặc thiếu ánh sáng – thay cho hình ảnh bị phơi sáng quá mức hoặc hình ảnh không rõ trong môi trường thiếu ánh sáng.

WDR (Wide dynamic range) là một trong những tính năng phổ biến nhất trong các sản phẩm Camera IP hiện nay. Theo nhóm nghiên cứu IHS Inc., thì có khoảng 22% Camera IP có phạm vị WDR hơn 60 decibel (dB). Tuy nhiên không phải tất cả các Camera IP đều yêu cầu phải tích hợp công nghệ WDR.

Camera IP hỗ trợ WDR từ các nhà sản xuất khác nhau nên sẽ có sự khác biệt lớn về hiệu suất khi lắp đặt camera sử dụng. Có nhiều trường hợp Camera không có tính năng WDR của một thương hiệu lại hoạt động tốt hơn Camera IP của một thương hiệu khác có tính năng công nghệ WDR. Do đó, các Camera hỗ trợ công nghệ WDR phải được kiểm tra thực tế để có được kết quả hình ảnh thực sự vì không ai có thể so sánh chính xác hiệu suất dựa trên các đặc điểm kỹ thuật của Camera.

Dưới đây là 3 điều quan trọng bạn nên biết khi lựa chọn mua Camera IP có tích hợp công nghệ WDR.

1. Thông số Decibel (dB) của Camera là bao nhiêu

Biết thông số Decibel chính xác của Camera là rất quan trọng vì Decibel đại diện cho tỉ lệ mức sáng được số hóa mà cảm biến hình ảnh có thể cảm nhận. Thông số dB càng cao thì chất lượng video càng tốt dù cho ánh sáng tương phản cao.

Phạm vi Thông số WDR tốt nhất của Camera IP hiện nay là từ mức thấp nhất 60dB đến mức cao là 130dB.

Các Nhà sản xuất Camera thường sẽ hiển thị thông tin WDR trên tờ thông tin kỹ thuật số, nhưng một số nhà sản xuất lại không hiển thị thông tin này và họ sẽ cung cấp thông tin khi khách hàng hỏi trực tiếp.

Nếu một nhà sản xuất không cung cấp thông số Decibel cụ thể của Camera thì rất có khả năng sản phẩm đó bị đánh giá thấp và Camera sẽ không hoạt động tốt trong môi trường có độ tương phản cao.

2. Camera có thể điều chỉnh tốc độ đột ngột, điều chỉnh độ tương phản trong điều kiện ánh sáng cao nhanh như thế nào?

Ngay cả khi Camera có thông số Decibel tốt thì vẫn có thể mất đến 15 giây để điều chỉnh nếu ánh sáng thay đổi đột ngột. Trong ngành bảo mật, 15 giây có thể tạo ra sự khác biệt rõ rệt về hiệu suất và thành công trong ứng dụng giám sát.

Ví dụ: Ứng dụng camera giám sát trong giao thông, 15 giây có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc bắt giữ đối tượng xấu hoặc để tuột mất.

Tính năng WDR trên Camera IP có thể điều chỉnh khi ánh sáng có sự thay đổi đột ngột trong phạm vi từ hai đến bốn khung hình; là ít hơn 1 giây tùy thuộc vào tốc độ truyền video. Nếu không người dùng có thể bị thiếu video quan trọng trong thời gian Camera điều chỉnh độ tốc độ và độ tương phản ánh sáng đột ngột.

3. Camera có thể tự động tắt tính năng WDR khi công cần thiết hay không?

Camera an ninh thường được lắp đặt ở nhiều khu vực trong điều kiện ánh sáng thay đổi tự nhiên (ánh sáng mặt trời ban ngày và ban đêm, trời nhiều mây,..).

Tuy nhiên có nhiều sản phẩm Camera IP trên thị trường hiện nay lại không được cấu hình để phát hiện sự khác biệt về ánh sáng để tự động tắt tính năng WDR khi tính năng này không còn cần thiết, hoặc cấu hình để bật/tắt thủ công.

Tính năng WDR khi không cần thiết sẽ dẫn đến tình trạng Video có hạt, tùy vào mức độ nghiêm trọng mà video thu được có thể trở nên vô ích; hay ngay cả khi video vẫn có thể sử dụng được thì sẽ làm tăng dung lượng băng thông và dung lượng lưu trữ vì sự “chuyển động” của Pixels sẽ làm kích thước khung hình tăng lên.

Ngoài ra, video có nhiều hạt có thể dẫn đến tình trạng Camera kích hoạt báo động sai vì phần mềm chọn các thay đổi trong Pixel và xử lý chúng như một mối đe dọa an ninh có thể xảy ra.

3 tiêu chí ở trên sẽ giúp bạn biết được vì sao Camera lại đem lại kết quả khác nhau dù cùng được tích hợp công nghệ WDR và từ đó có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi lựa chọn mua camera ip.

>> Bạn có thể tìm hiểu về WDR trên camera tại: Chức năng WDR trên camera là gì