DANH MỤC SẢN PHẨM

Thị trường thiết bị phòng cháy chữa cháy nhiễu loạn

Người dân đổ xô đi mua sản phẩm phòng cháy chữa cháy nhưng thị trường này đang rất hỗn loạn. Cùng sản phẩm được quảng cáo là chống độc, chống khói… nhưng trên thực tế, chỉ là “khẩu trang hoạt tính”. Mức giá bán các sản phẩm này trên thị trường cũng “loạn xà ngầu.”

Bên cạnh các sản phẩm như thang dây, các loại mặt nạ dưỡng khí, mặt nạ chống độc, chống khói… cũng được người dân lùng mua. Tuy nhiên, thị trường đang có sự “náo loạn” khi rất nhiều nơi bán sản phẩm không đạt tiêu chuẩn với giá cao ngất ngưỡng.

Đối với các sản phẩm mặt nạ phòng độc, dưỡng khí… thường được thiết kế lớp ngoài chắc chắn, chịu được nhiệt độ cao, lọc được khí độc nhờ phin than hoạt tính… Tuy nhiên, nếu sản phẩm giá rẻ, sản phẩm không thể đảm bảo than hoạt tính trong phin an toàn, đủ lượng và được kiểm định rõ ràng để đảm bảo công năng của sản phẩm.

Trong khi đó, trên các trang bán hàng online, sản phẩm mặt nạ chống khói, mặt nạ phòng độc, “mặt nạ thoát hiểm”… được rao bán tràn lan với các mức giá khác nhau. Cụ thể như cùng sản phẩm dòng 3M-8247, được quảng cáo là hàng Mỹ nhưng có nơi bán giá 90.000 đồng/chiếc, có nơi rao bán giá chỉ chưa tới 30.000 đồng/chiếc.

>> Mua thiết bị báo cháy báo khói tại:www.cameraquansat24h.vn/san-pham/thiet-bi-bao-chay–khoi.html

Ông Tạ Quang Hải – Giám đốc công ty Thiết bị phòng cháy chữa cháy cho biết, mỗi lần sau những vụ hỏa hoạn lớn xảy ra, người dân thường đổ xô đi mua các sản phẩm PCCC, cứu hộ, cứu nạn. Thế nhưng, trong cuộc sống thường ngày, thói quen phòng cháy cũng như việc trang bị kiến thức cho cứu hộ cứu nạn còn rất hạn chế.

Theo bà Lê Thị Thu – Hội Phụ nữ PCCC TPHCM, trên thị trường hiện xuất hiện nhiều sản phẩm dùng để thoát hiểm, cứu nạn khiến người tiêu dùng bị rối. Vấn đề không chỉ là giá cả mà còn là chất lượng, nguồn gốc xuất xứ của các loại sản phẩm này, độ an toàn, đảm bảo công năng…

Ngoài ra, khi người dân tự trang bị thiết bị nhưng khi sử dụng không qua tập huấn, hướng dẫn cụ thể sẽ gây nguy hiểm. Do đó, cần quan tâm nhiều hơn tới việc tập huấn, diễn tập PCCC.

“Thực tế, nhiều buổi tập huấn kỹ năng thoát nạn được lực lượng chuyên nghiệp hướng dẫn tại khu dân cư nhưng rất ít người dân quan tâm tham dự. Tới khi gặp sự cố họ nhanh chóng rơi vào tình trạng rối trí, hoảng loạn, không thể xử lý được tình huống”, bà Thu nói.

Theo 24h.com.vn