DANH MỤC SẢN PHẨM

Trung Quốc lắp đặt camera để bảo vệ người đi bộ

Cũng giống nhiều nơi khác, các tài xế ở Trung Quốc sẽ giảm tốc độ khi đến gần vạch kẻ cho người đi bộ và dừng lại khi có người sang đường. Nhưng thực tế không phải lúc nào cũng thế. Thậm chí có thời gian người đi bộ không hề trông chờ vào việc các tài xế sẽ để ý tới phần đường đi bộ, chạy chậm và dừng lại.

Giờ đây, cảnh sát giao thông thực hiện thêm một biện pháp nhằm đảm bảo việc sang đường được an toàn hơn. Trong vài tháng qua, chiến dịch “ưu tiên vạch kẻ sang đường” được tuyên truyền rộng rãi và lắp đặt camera quan sát tại những nơi không có đèn giao thông nhằm ghi hình những tài xế phạm luật.

Những lái xe không giảm tốc độ khi đến gần nơi có vạch kẻ sang đường hoặc dừng lại nhường người đi bộ sẽ bị phạt 15 USD và trừ ba điểm trên bằng lái. Số tiền có thể không đáng kể, nhưng ba điểm trừ được cho là sẽ khiến không ít tài xế có ý thức hơn. Bằng lái ôtô ở Trung Quốc có tất cả 12 điểm, và nếu bị trừ hết trong vòng một năm, tài xế sẽ phải học và thi lấy bằng lại.

Nhờ những chiến dịch tuyên truyền gần đây cũng như các quy định liên quan, người tham gia giao thông ngày càng chú trọng tới sự hiện diện của phần vạch kẻ sang đường.